Điều trị virus corona: Cần những cơ thể khỏe mạnh

Ngày đăng: 10-03-2020 11:04:40

Điều trị virus corona: Cần những cơ thể khỏe mạnh 

         Trong bối cảnh dịch corona diễn biến theo chiều hướng ngày càng nguy hiểm, ca bệnh đầu tiên điều trị khỏi tại Chợ Rẫy cho thấy có thể khống chế điều trị loại virus này. Cá thể hóa phác đồ điều trị trên từng bệnh nhân là giải pháp đã được các bác sĩ áp dụng hiệu quả.
 
          Song theo TS BS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: trong 2 ca nhiễm corona điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, người con rất khỏe mạnh, không có bệnh lý nền, mặc dù có kết quả dương tính với virus nhưng việc điều trị chỉ tập trung sử dụng các loại thuốc tăng sức cho người bệnh.

           Trong khi đó, người cha mắc khá nhiều bệnh lý nền như tiểu đường, tim mạch, bản thân bệnh nhân có tiền sử bị ung thư phổi đã phải cắt một bên phổi. Việc điều trị của các bác sĩ phải tập trung khống chế đường huyết, điều chỉnh các rối loạn của cơ thể bởi vì một cơ địa yếu chỉ cần bị bệnh nhẹ cũng có thể gây ra nhiều nguy cơ.

            Việc điều trị cho người cha đã phải sử dụng tổng hợp nhiều loại thuốc để cơ thể có đủ khả năng chống đỡ lại sự tàn phá của virus. Phác đồ được áp dụng theo hình thức cá thể hóa người bệnh (mỗi bệnh nhân được sử dụng 1 phác đồ), không dập khuôn phác đồ của người này để điều trị cho người khác.

            Vì vậy việc luôn duy trì một cơ thể khỏe mạnh, phòng tránh các bệnh tim mạch, tiểu đường, các bệnh về phổi cũng là một yếu tố rất quan trọng góp phần chống lại căn đại dịch này.

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

có giúp phòng tránh bệnh viêm phổi cấp do virus corona không?

         

Theo bài viết của TS. John Ding – E Young trên tạp chí Chang Gung Med vào năm 2003 về một số phương pháp ứng phó đại dịch SARS đã khẳng định các sản phẩm nấm như Cordyceps có khả năng kích hoạt các tế bào miễn dịch như tế bào T, tế bào NK, và các đại thực bào giúp ức chế virus hiệu quả.
Đến năm 2007, một nghiên cứu khoa học của TS. Yuko Ohta và những cộng sự của mình đã thực hiện thí nghiệm trên chuột bạch được đăng trên tạp chí Agricultural And Food Chemistry cho thấy thành phần polysaccharide từ dịch chiết Cordyceps có khả năng ức chế virus Corona và tăng tỉ lệ sống của chuột sau khi bị nhiễm virus này. Số lượng virus trong phổi và dịch rửa phế quản, phế nang của chuột đều giảm sau 3 ngày cho uống dịch chiết nấm Cordyceps . Hoạt động chống virus của polysaccharides trong dịch chiết nấm được cho là thực hiện thông qua sự thúc đẩy hoạt động của hệ miễn dịch làm việc hiệu quả hơn.

CORDYCEPS là thành phần chỉ có duy nhất trong Đông Trùng Hạ Thảo, ngoài ra Đông trùng hạ thảo còn chứa những thành phần hữu ích khác : cordyceptic acid, Adenosine, Hydroxyl Andenosine, HEAA, 6 axit béo, 16 loại amino axit, vi khoáng Al, K, Na, Si, Vitamin A,C, E, K, B2, B12. Giúp tăng cường hệ miễn dịch, điều tiết phản ứng đáp tế bào Lympho, giúp tiêu diệt virus, vi khuẩn gây bệnh, cải thiện sức đề kháng. Đối với hệ hô hấp, phổi : Acid trong Đông Trùng Hạ Thảo đặc trị chứng ho, làm sạch phổi và bảo vệ phổi khỏi tác nhân có hại từ môi trường.

 

          Từ lâu, Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh có tác dụng rất tốt với nhiều loại bệnh trong đó có các bệnh về phổi. Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học, đông trùng hạ thảo có chức năng bổ phổi biểu hiện ở việc cải thiện chức năng của hệ hô hấp, có thể làm cho các cơ trơn của phế quản được thư giãn rõ rệt, tăng cường chất Adrenalin, cải thiện chức năng của phổi. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn có chức năng bảo vệ phổi, trị được các chứng ho lao, ngăn ngừa ung thư phổi hay bệnh viêm phế quản mạn tính ở người già…

          Ngoài ra đông trùng hạ thảo chứa các acid amin với hàm lượng phong phú cho nên có tác dụng trong việc bổ phổi, từ đó giúp bảo vệ phổi khỏi các loại vi khuẩn virus gây nhiễm trùng phổi, viêm phổi, ung thư phổi,...Hoạt chất Cordycepin trong đông trùng hạ thảo có thể ức chế sự phân hạch của các tế bào ung thư, trì hoãn sự lây lan của các tế bào ung thư, thúc đẩy tế bào lympho chuyển hóa, tăng cường khả năng tự phòng chống ung thư của cơ thể.

          Kết hợp với các cách phòng tránh lây lan virus corona như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; vệ sinh hô hấp; vệ sinh cá nhân; vệ sinh vật dụng và đeo khẩu trang đúng cách việc sử dụng đông trùng hạ thảo cũng là một cách

Theo Chuyên gia, giáo sư tiến sĩ bác sĩ Phạm Hưng Củng, nguyên Vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng cho biết đông trùng hạ thảo có thể chữa được bách hư bách tổn. Ngoài các công dụng như phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư; tốt cho hệ tim mạch, tuần hoàn; cải thiện khả năng sinh lý; cải thiện chức năng phổi; điều trị viêm phế quản mãn tính;... thì đông trùng hạ thảo còn có công dụng thanh lọc máu; ổn định đường huyết; hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Chia sẻ:

Bình luận
Đang tải...

Bài viết liên quan

zalo
0988675267